• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TP Trà Vinh: các cơ sở chế biến thực phẩm chú trọng đảm bảo vệ sinh an toan thực phẩm

Năm 2015 nhiều sự kiện lớn được tổ chức trong tỉnh, các ngành chức năng TP Trà Vinh đã tuyên truyền sâu rộng và thường xuyên thanh, kiểm tra các Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Từ đó, các Doanh nghiệp, cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn TP Trà Vinh đã chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là vào thời điểm Tết Bính Thân 2016.

Cở sở sản xuất gia vị thực phẩm Thành Lợi.

Cở sở sản xuất chả lụa Sáu Thùy

Cở sở sản xuất lạp xưởng Ngô Khoan.

Trước những thông tin về các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, tẩm hóa chất, có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ở các loại thực phẩm như thịt, rau củ, quả cũng làm cho người tiêu dùng hoang mang và xu hướng tiêu dùng an toàn của nhiều người tiêu dùng đã giúp nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm ở TP Trà Vinh đã mạnh tay đầu tư máy móc dây chuyền công nghệ hiện đại, an toàn vào sản xuất thực phẩm. Các mặt hàng như: Gia vị thực phẩm, Lạp xưởng, Pa tê, Chả lụa luôn là thế mạnh và đủ sức cạnh tranh thị trường với các thương hiệu thực phẩm ngoài tỉnh. Theo thống kê, TP Trà Vinh có .... doanh nghiệp, cơ sở chuyên sản xuất và chế biến thực phẩm đã giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động ở địa phương. Đây là một ngành nghề được coi là truyền thống của gia đình, đó là chưa kể đến các cơ sở nhỏ làm theo mùa vụ. Đến hẹn lại lên, cứ đến mùa Trung thu hoặc Tết đến là họ bắt tay vào sản xuất.

Trong những năm gần đây do cơ chế thị trường, nên không ít doanh nghiệp, cơ sở đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường, chất lượng cũng được nâng lên đáng kể cũng như giử vững thương hiệu của mình trên thị trường. Bước vào thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sắp tới, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm trong tỉnh đã và đang đẩy mạnh hoạt động gần một tháng nay như ở Cơ sở sản xuất gia vị thực phẩm Thành Lợi, khóm 2, phường 1, thành phố Trà Vinh, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đã giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động ở địa phương. Đơn đặt hàng từ các nơi đưa về tăng so với năm ngoái buộc cơ sở phải tăng hết công suất và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự kiến mùa Tết năm nay cơ sở đưa ra thị trường hơn 5 tấn gia vị thực phẩm các loại. Được biết, trước đó cơ sở cũng đã đầu tư trang thiết bị máy móc sản xuất hiện đại, hệ thống máy móc thiết bị trên đã giúp cho cơ sở vừa tăng công suất và không gây tiếng ồn, giãm được chi phí và lao động tại chổ. Ngoài ra, cơ sở còn đầu tư thêm việc in ấn mẫu mã mới, để cạnh tranh với hàng hóa thực phẩm ngoại nhập đang tràn lan trên thị trường. Bà Nguyễn Thị Kim Duyên, chủ cơ sở sản xuất gia vị thực phẩm Thành Lợi, khóm 2, phường 1 TP Trà Vinh tâm sự: Để chuẩn bị Tết năm 2016, cơ sở Thành Lợi đã chuẩn bị máy móc trang thiết bị, sản xuất khép kín, cơ sở chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, mua nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và cơ sở bán ra thị trường các tỉnh ĐBSCL.

Còn đối với cơ sở sản xuất Chả lụa Sáu Thụy, ấp Long Bình, Phường 4, thành phố Trà Vinh, chuyên sản xuất các mặt hàng Pa tê, Chả lụa vấn đề về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đặc biệt chú trọng. Để chuẩn bị cho mùa Tết năm nay cơ sở cũng đã đầu tư máy hấp, máy hút chân không...với số vốn đầu tư hơn 01 tỉ đồng và cơ sở đang sản xuất theo mô hình sản xuất Pa-tê, Chả lụa sạch theo công nghệ mới, Cơ sở đưa ra nhiều mặt hàng phục vụ thị trường và tăng công suất lên 300 kg/ngày, thị trường tiêu thụ của cơ sở là trong tỉnh cùng các tỉnh lân cận. Lạc quan với mùa tết năm nay, cơ sở quyết định tăng 200% sản lượng so với năm ngoái. Khá bất ngờ khi sản phẩm Chả các loại được tiêu thụ mạnh tại các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh. Bà Phan Thị Thu Thùy, chủ cơ sở sản xuất Chả lụa Sáu Thùy, ấp Long Bình, phường 4 TP Trà Vinh cho biết: Hiện cơ sở đã mua máy hút chân không, cối lớn, cối nhỏ, máy hấp và cũng muốn mua thêm 2 máy hấp nữa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn nữa.

Dự kiến mùa tết năm nay cơ sở sản xuất Lạp xưởng Ngô Khoan, khóm 10, phường 6 TP Trà Vinh đưa ra thị trường hơn 5 tấn lạp xưởng. Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, trước đó cơ sở cũng đã đầu tư trang thiết bị máy móc sản xuất như máy dồn hơi, máy sấy điện công suất 900 kg, thời gian sấy là 3 ngày/mẽ và máy ép chân không bảo quản được thời gian 3 tháng. Về giá Lạp xưởng năm nay tăng lên ít nhất là từ 10 đến 15 % so với năm ngoái, do giá các loại nguyên liệu đầu vào đều tăng nhưng chắc chắn không thiếu hàng. Cơ sở sản xuất làm theo đơn đặt hàng chứ không dám dự trữ, vì vậy việc chủ động đặt hàng của nhà bán lẻ từ sớm sẽ giải quyết được bài toán cung cầu hàng hóa. Nhận xét về thị trường Tết năm nay, chủ cơ sở cho rằng người tiêu dùng ngày càng ý thức và quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong xu hướng tiêu dùng thực phẩm hiện nay. anh Ngô Đạt Hòa, chủ cơ sở sản xuất Lạp Xưởng Ngô Khoan, khóm 10, phường 6 TP Trà Vinh chia sẽ: Để chuẩn bị tết năm 2016, cơ sở chúng tôi chuẩn bị hệ thống lò sấy điện, trong quá trình sản xuất, nguyên liệu đầu vào có hợp đồng, mua bán, có khám sức khỏe đầy đủ, trang thiết bị đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sự chuyển biến trong nhận thức từ cuộc vận động "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt" đã tác động trực tiếp và rõ nét đến xu hướng, hành vi tiêu dùng của người dân trong việc lựa chọn các thương hiệu tin cậy những ngày tết. Các sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay sản phẩm của các cơ sở coi nhẹ chất lượng an toàn vệ sinh thực phầm, sức khỏe người tiêu dùng không còn được lựa chọn. Như vậy, việc chú trọng đến vệ sinh an toàn toàn thực phẩm của các doanh nghiệp và cơ sở chế biến thực phẩm ở TP Trà Vinh đã có hướng đi đúng. Hy vọng rằng đây là một động lực thúc đẩy các doanh nghiệp và cơ sở chế biến thực phẩm luôn phát huy và có những tính toán hợp lý khi đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng, có giá cả ổn định phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết năm nay./.

Đức Thành

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH

footer

Switch mode views: